diamondreal.com.vn

Dự án bán lẻ không tăng giá thuê vì Covid-19

Bất động sản

Bất động sản

Dự án bán lẻ không tăng giá thuê vì Covid-19

Với tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19 trong những tháng đầu năm 2020 và dự kiến kéo dài trong vài tháng tới, các dự án bán lẻ hiện đại sẽ không tăng giá thuê. Đồng thời, các chủ đầu tư có động thái hỗ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo tỷ lệ lấp đầy của dự án.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn của Savills TPHCM, nhận định thị trường bán lẻ hiện đại tại TP.HCM trong năm 2019 hoạt động khá tốt khi tỷ lệ lấp đầy đạt 96%, cao nhất trong 5 năm gần đây.

Giá thuê trung bình toàn thị trường có xu hướng giảm. Tuy nhiên, xu hướng này chủ yếu do nguồn cung bán lẻ tăng liên tục ở khu vực ngoài trung tâm có giá thuê thấp và cạnh tranh.

Xét theo khu vực thì ở khu vực trung tâm, giá thuê trung bình có xu hướng tăng với mức tăng trưởng 11% so với năm 2018 khi hầu hết các dự án bán lẻ tại đây được lấp đầy và nhu cầu mặt bằng bán lẻ cao.

Trong khi đó, các dự án ở khu vực ngoài trung tâm có mức tăng trưởng giá thuê thấp hơn, chỉ ở mức 3% so với năm 2018, và giá thuê trung bình chỉ bằng 35% giá thuê trung bình khu vực trung tâm nhưng nguồn cung lại gấp 10 lần nguồn cung khu vực trung tâm.

Trong quý 1-2020, nguồn cung thị trường tiếp tục tăng ở khu vực ngoài trung tâm, dự kiến gồm một trung tâm thương mại và một siêu thị. Tuy nhiên, bà Trang cho rằng, với tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020 và dự kiến kéo dài trong vài tháng tới, các dự án bán lẻ hiện đại sẽ không tăng giá thuê; đồng thời các chủ đầu tư có động thái hỗ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo tỷ lệ lấp đầy của dự án.

 

Dự án bán lẻ không tăng giá thuê vì Covid-19

Ảnh minh hoạ

 

Đơn cử như Công ty cổ phần Vincom Retail công bố hỗ trợ trên giá thuê cho các khách thuê hiện tại với tỷ lệ hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng được xem xét, đánh giá theo mức độ bị ảnh hưởng từ các vùng và ngành kinh doanh của doanh nghiệp.

Các chủ đầu tư bán lẻ lớn khác cũng đang theo dõi diễn biến của dịch Covid-19 và xem xét đưa ra các chương trình hỗ trợ mà chủ yếu là giá thuê đối với các khách thuê.

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng công bố sẽ thực hiện chính sách ưu đãi, hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho khách thuê tại các dự án của mình với mức giảm khoảng từ 20-40% tùy từng trường hợp và thời gian hỗ trợ linh động theo diễn biến của đại dịch.

Theo đại diện Savills, sự xuất hiện bất ngờ của dịch Covid-19 khiến hai phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và nghỉ dưỡng. Theo sau đó là mảng văn phòng và bất động sản công nghiệp, thị trường nhà ở cũng không hề được “miễn dịch” bởi đại dịch này.

Cụ thể, đối với thị trường bán lẻ, virus corona có thể đẩy nhanh xu hướng chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, hoạt động mua sắm trực tuyến sẽ có tác động tiêu cực đến các cửa hàng truyền thống tại các trung tâm mua sắm cũng như tại các nhà phố.

“Sẽ có một số tác động gây ảnh hưởng dài hơn mà có thể làm tăng tốc những thay đổi mang tính công nghệ trong cách sống, làm việc và mua sắm của chúng ta, trong khi các tác động khác chỉ mang tính tạm thời. Giá thuê sẽ có thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường. Nhìn chung, các chủ đầu tư thương mại/chủ nhà sẽ cần xem xét những phương pháp hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê”, bà Trang chia sẻ.

Bên cạnh đó, trong những tháng đầu năm 2020, cùng với tác động Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1.1.2020, xử phạt nghiêm đối với người uống rượu bia mà vẫn lái xe, dịch Covid-19 được xem như tiếp thêm một đòn tác động lên ngành ẩm thực.

Một cuộc khảo sát của Savills gần đây cho thấy, doanh thu của một số nhà hàng đã giảm đến 50% trong tháng 2 so với các tháng trước đó. “Sự bùng phát dịch Covid-19 là bước ngoặc mà tại thời điểm này các chủ kinh doanh ẩm thực đưa ra định hướng kinh doanh, trong khi chủ nhà phố cần xem xét điều chỉnh giá thuê phù hợp hơn”, bà Trang nói.

Trong thời gian qua, nhiều khách thuê kinh doanh nhà hàng sau khi cân nhắc về doanh thu và chi phí vận hành đã phải quyết định dừng kinh doanh và trả mặt bằng khi hết hợp đồng. Một số khác vẫn tiếp tục duy trì kinh doanh giữ chỗ, hoặc tạm dừng hoạt động, hoặc thương thảo với chủ nhà để giảm giá thuê.

Đối với các nhà phố rao thuê tại các khu phố nổi tiếng về ẩm thực như Phan Xích Long (Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (quận 1), nguyên nhân khó tìm khách thuê trong thời điểm này chủ yếu là do yêu cầu thuê nguyên căn.

Thêm vào đó, thời hạn hợp đồng thuê dài có thể lên đến 10 năm tại các khu vực ngoài quận 1 cũng là yếu tố làm nhiều khách có nhu cầu thuê từ bỏ. Để thu hút khách thuê, chủ nhà cung cấp giá thuê giảm giá từ 10-20% so với giá cuối năm 2019 hoặc linh hoạt cho thuê theo diện tích khách thuê mong muốn, thay vì bắt buộc thuê nguyên căn.

Đối với các nhà phố đang cho thuê, nhiều chủ nhà cũng có những động thái thương lượng hỗ trợ giá cho khách thuê. Một số chủ nhà chấp nhận miễn phí ít nhất 1 tháng cho khách thuê hoặc giảm 30-50% giá thuê trong ngắn hạn đối với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích (CVS).

Tin liên quan